Thứ Bảy, 6 tháng 12, 2014

Vụ dùng nhục hình ở Phú Yên: Công an rắp tâm “trả thù” luật sư?VNTB: Liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa vừa bất ngờ “tống đạt” công văn gửi cho Đoàn Luật sư và Sở Tư pháp Phú Yên, “đòi” thu hồi chứng chỉ hành nghề của ông Võ An Đôn - luật sư bên bị hại trong vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của một người dân.

Có lẽ căn cứ để liên ngành cơ quan trên “đòi xử” luật sư Võ An Đôn là vận dụng Luật Luật sư, Điều 9 “Các hành vi bị nghiêm cấm”, trong đó cấm luật sư không được “có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng”.


Thế nhưng theo mô tả của báo chí, lãnh đạo Sở Tư pháp Phú Yên thừa nhận rằng luật sư Võ An Đôn không hề có vi phạm gì để đáng bị thu hồi giấy phép hành nghề.


Câu hỏi đặt ra: Nếu muốn nói xúc phạm ai thì phải chứng minh được thiệt hại, sau đó bản thân người bị xúc phạm khởi kiện ra tòa dân sự. Song thông tin trên báo chí cho thấy, nội dung kiến nghị của liên ngành nội chính Tuy Hòa chỉ nêu những dữ kiện mang tính kết luận mà không kèm theo tài liệu, bằng chứng chứng minh.


Ngay sau sự xuất hiện của văn bản đòi “xử luật sư”của khối nội chính Tuy Hòa, dư luận lập tức sôi trào trên diện rộng về động cơ “trả thù” luật sư của các cơ quan pháp luật, đặc biệt là Công an Tuy Hòa - đơn vị phải chịu trách nhiệm chính về cái chết thảm thiết của dân lành.


Vào tháng 8/2014, một thông tư mang số 28 của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự có nội dung chống bức cung, nhục hình… đã được công bố. Tuy nhiên ngay cả Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng phải có văn bản lên tiếng phản đối một số nội dung của thông tư này.
 

Nhiều luật sư tại Việt Nam đã nghiêm khắc cảnh báo về khả năng Thông tư 28 bị lạm dụng để gây trở ngại cho hoạt động tham gia bào chữa của luật sư trong vụ án.


Đoàn luật sư Hà Nội cũng lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo về Thông tư 28 hồi trung tuần tháng 8; thế nhưng ngày trước khi hội thảo diễn ra, ban quản lý hội trường nơi sự kiện đó đột ngột thông báo “hủy hợp đồng thuê chỗ”. Động tác đầy nghi vấn này khiến cho dư luận không thể không đặt câu hỏi về một bàn tay ẩn kín của công an nhúng vào ngăn cản quyền tự do ngôn luận của giới luật sư.


Riêng Luật sư Võ An Đôn - người vừa bị liên ngành nội chính Tuy hòa đòi rút giấy phép hành nghề, đã bày tỏ ý kiến về Thông tư 28: “Cho điều tra viên ghi âm, ghi hình luật sư trong khi hỏi cung bị can, bị cáo có hạn chế ở chỗ nhiều khi điều tra viên đó không muốn cho luật sư tham gia vụ án đó có thể viện lý do này, lý do kia để từ chối luật sư”.


Rất có thể vì tính chất quá “nhạy cảm” trong phát ngôn đụng chạm đến ngành công an và hiện là người đang truy vấn trách nhiệm của Công an Tuy Hòa đối với vụ dùng nhục hình làm chết công dân, luật sư Võ An Đôn đang bị các cơ quan “công bộc” chủ tâm tìm cách “trả thù”.


Nếu Nhà nước Việt Nam im lặng trước hành vi “trả thù” có thể ấy, lại thêm một bằng chứng hùng hồn về sự thật Nhà nước này thành tâm đến mức nào khi tham gia Công ước chống tra tấn của Liên hiệp quốc.
VỤ CÔNG AN DÙNG NHỤC HÌNH: Đòi thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư bên bị hại!


Thứ Năm, 23:14 04/12/2014


Ba cơ quan tố tụng ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho phía bị hại trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người


Chiều 4-12, luật sư (LS) Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, cho biết đã yêu cầu các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa cung cấp các chứng cứ, tài liệu để xem xét theo quy định. Trước đó, liên ngành Công an - VKSND - TAND TP Tuy Hòa có văn bản gửi đến Đoàn Luật sư và Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của LS Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên).“Họ muốn loại tôi khỏi phiên tòa”!


Văn bản của liên ngành Công an - VKSND - TAND TP Tuy Hòa cho rằng khi tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm vụ Nguyễn Thân Thảo Thành cùng các đồng phạm dùng nhục hình (từ ngày 26-3 đến 3-4), LS Võ An Đôn (bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều) đã có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến người tham gia tố tụng vụ án và nhiều lãnh đạo đương nhiệm trong các ngành nội chính.


Văn bản này cũng nói rõ sau khi kết thúc phiên tòa đến nay, LS Đôn tiếp tục có nhiều lời nói, bài viết, trả lời phỏng vấn, bình luận đăng tải trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn trong nước và quốc tế cung cấp nhiều thông tin, nội dung sai lệch, không đúng sự thật khách quan của vụ án... “Ông Đôn đã có những phát ngôn không đúng với quy định. Ông Phạm Văn Hóa (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên) làm gì mà LS Đôn đề nghị từ chức? Rồi lại nói ông Lê Đức Hoàn đi uống bia ôm hay đi đâu. LS mà ra công chúng nói như thế ai mà chịu được” - ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa, nói.

“Đấy là một văn bản không đúng sự thật, mang tính quy chụp với mục đích nhằm loại tôi khỏi tham gia bào chữa cho gia đình bị hại tại phiên tòa sơ thẩm lần hai sắp tới” - LS Đôn bức xúc. LS Đôn cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, ông có yêu cầu giám đốc Công an tỉnh Phú Yên nên từ chức vì đã để cấp dưới dùng nhục hình dẫn đến chết người. Đó là yêu cầu chính đáng.


LS Đôn cũng cho rằng mình chưa bao giờ tham gia các trang mạng xã hội, cũng không có Facebook, không tham gia bất kỳ diễn đàn nào trong và ngoài nước. Còn về việc tạo dư luận không tốt, LS cho rằng: “Dư luận bức xúc vì hành vi các bị cáo đánh người đến chết chứ không phải do tôi tạo ra. Văn bản này làm mất uy tín, danh dự của tôi. Tôi sẽ yêu cầu họ phải thu hồi và xin lỗi tôi về việc này” - LS Đôn bức xúc.Chưa đủ cơ sở


Ông Huỳnh Công Trí, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, xác nhận đã nhận được văn bản của 3 cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa, hiện đang xem xét giải quyết vụ việc. Một lãnh đạo thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên cho rằng: “Họ yêu cầu thu hồi chứng chỉ hành nghề nhưng có lý gì đâu mà thu hồi. Còn Đoàn Luật sư cũng không có thẩm quyền thu hồi giấy phép hành nghề được. Có vi phạm thì mới thu hồi chứ không có vi phạm mà thu hồi thì họ sẽ kiện tới bến”.

Còn LS Nguyễn Khả Thành, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, cho rằng: “Tôi chưa thấy có bài viết nào của LS Đôn. LS Đôn có trả lời báo chí trong nước nhưng chẳng có gì sai. Hầu hết phản hồi của bạn đọc đều ủng hộ LS Đôn”. Ông Thành cho rằng trong phiên tòa, các ý kiến của LS Đôn đều xác đáng, HĐXX không có ý kiến nhắc nhở LS Đôn. Các đề nghị của LS Đôn về việc khởi tố ông Hoàn hay khởi tố ông Lê Minh Chánh đều có cơ sở. Sự thật là cáo trạng sau khi điều tra lại mới đây của VKSND Tối cao đã truy tố ông Hoàn.
 
Bài và ảnh: Hồng Ánh
Người Lao Động

Không có nhận xét nào: