Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

Nhân quyền : Bình Nhưỡng bị lên án dữ dội tại Hội đồng Bảo an

mediaBản báo cáo dày 372 trang do ông Michael Kirby, trưởng ban điều tra về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên công bố trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève ngày 17/02/2014.REUTERS/Denis Balibouse
Hôm qua 22/12/2014, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về các tội ác trầm trọng chống lại người dân của chính quyền Bình Nhưỡng, đặc biệt trong các trại lao cải. Theo Hoa Kỳ, lời chứng của các cựu tù nhân cho thấy chế độ độc tài cộng sản Bắc Triều Tiên khiến dân chúng nước này phải sống trong« cơn ác mộng ».
Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet cho biết cụ thể: 

Hội đồng Bảo an nhóm họp hôm qua để thảo luận lần đầu tiên về toàn bộ các vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Triều Tiên. Cuộc họp có nguy cơ không diễn ra, do Trung Quốc cho rằng Hội đồng Bảo an không có nhiệm vụ thảo luận về vấn đề nhân quyền. Ý kiến này cũng được Nga chia sẻ. 
Tuy nhiên, với 11 phiếu ủng hộ, hai phiếu chống và sự vắng mặt của đại diện hai nước Tchad và Nigeria, đề nghị của Trung Quốc đã bị bác. 
Cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an, mà đại diện Bắc Triều Tiên từ chối không tham dự, là một cáo buộc nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng. Đại sứ Mỹ Samantha Power đã chỉ ra “những tội ác man rợ” trong các trại cải tạo lao động, một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Quan điểm của Hoa Kỳ là cần đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án hình sự quốc tế để xét xử về các tội ác chống nhân loại, giống như điều mà Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã khuyến nghị. 
Thay mặt cho nước Pháp, đại sứ François Delattre lên án “một cỗ máy kinh hoàng… của một chế độ khát máu nhằm nô dịch dân chúng nước mình”. Ông nhấn mạnh “chính quyền Bắc Triều Tiên sẽ phải trả lời cho các hành động của mình trước công lý”. 
Các thảo luận về tình trạng nhân quyền tại Bắc Triều Tiên được tiến hành dựa trên một báo cáo của ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc. Theo báo cáo này, hiện có từ 80 nghìn đến 120 nghìn người bị giam giữ tại các trại lao cải Bắc Triều Tiên. 
Trong phát biểu hôm qua, đại sứ Hoa Kỳ Samatha Power chỉ nhắc qua vụ công ty điện ảnh Sony Picture bị tấn công tin học hồi tuần trước, mà Washington cho rằng có bàn tay của Bình Nhưỡng. Đại sứ Mỹ lên án Bắc Triều Tiên không chỉ bịt miệng dân chúng của nước mình, mà “dường như còn kiên quyết cản trở” quyền tự do ngôn luận của chính nước Mỹ. 
Cho dù Hội đồng Bảo an không đưa ra một quyết định nào, các hiệp hội bảo vệ nhân quyền cho rằng việc thảo luận tại Hội đồng Bảo an về Bắc Triều Tiên đã tạo ra một bước ngoặt. Giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch giải thích : “Hội đồng Bảo an đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng những thập niên tàn bạo chống lại người dân Bắc Triều Tiên cuối cùng sẽ phải chấm dứt”. 
Đối với đại sứ Hàn Quốc Oh Joon, cuộc thảo luận có một ý nghĩa đặc biệt, bởi “hàng triệu người dân Hàn Quốc có người thân sống ở miền Bắc”, “Lòng chúng tôi đau đớn khi đọc các lời chứng” do Liên Hiệp Quốc thu thập. Mặt khác, theo ông, việc đưa chính quyền Bình Nhưỡng ra tòa “không phải là con đường duy nhất” có thể, mà còn cần phải “hợp tác trong vấn đề nhân quyền với Bắc Triều Tiên”.

Không có nhận xét nào: