Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Nhiều dấu hiệu Nga không thể chịu đựng đòn phạt phương Tây

(Tin tức 24h) - Giá dầu giảm sâu đẩy tỷ giá đồng rúp xuống thấp kỷ lục đã dập tắt những tia hy vọng cuối cùng của Nga về việc duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ngày 2/12, 54 rúp đổi được 1 USD, mất giá gần 40% từ đầu năm tới nay khiến Bộ Kinh tế Nga phải đưa ra dự báo bi quan về nguy cơ Mátxcơva rơi vào suy thoái kinh tế.
Bộ này nhận định, GDP nước Nga giảm 0,8% trong năm 2015, so với dự báo tăng 1,2% đưa ra trước đó và mức tăng 0,5% có thể đạt được trong năm nay.
Nếu dự báo này trở thành hiện thực, năm tới sẽ là năm đầu tiên kinh tế Nga suy thoái kể từ năm 2009.
Cách đây 1 tháng, Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá GDP nước này sẽ có mức tăng 0% trong năm tới. 
Nước Nga bị cảnh báo sắp rơi vào suy thoái kinh tế
Nước Nga bị cảnh báo sắp rơi vào suy thoái kinh tế
Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên nước này liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ duy trì cho tới năm 2016.
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa đưa ra lập trường cứng rắn rằng còn lâu mới đến lúc Mátxcơva được nới hoặc dỡ lệnh trừng phạt.
Nguy cơ suy thoái kinh tế khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 2/12 đã ký một sắc lệnh không tăng lương cho công chức ở văn phòng tổng thống, chính phủ cùng các cơ quan công quyền khác.
Rõ ràng đây là một quyết định chẳng đặng đừng của ông Putin, người đã cho công chức hưởng mức lương cao từ khi ông trở lại ngôi tổng thống Nga hồi năm 2012.
Mới vài ngày trước, ông Putin còn lạc quan tuyên bố rằng giá dầu thấp không "làm hại" được Nga vì nước này đã chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó.
Tương tự, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev cũng mạnh miệng khẳng định: "Chúng ta sẽ không sụp đổ".
Thế nhưng, diễn biến của thị trường khiến Nga khó giữ vững được lập trường và buộc phải "đổi giọng", chịu thừa nhận thực tế.
Theo tính toán, Nga thiệt hại 140 tỷ USD do lệnh trừng phạt và giá dầu giảm.
An Nhiên (Tổng hợp)/ Đất Việt

Không có nhận xét nào: