Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Trả lại nhà cho Đảng đi ông Nghiên ơi!

Lê Thanh Phong/Lao động
Câu chuyện cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên về hưu nhưng vẫn ở trong căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa không phải mới mẻ gì, dân Hà Nội nhiều người biết, chính quyền tìm nhiều cách để thuyết phục ngài cựu chủ tịch trả nhà nhưng 8 năm vẫn chưa xong.

Nay, từ vụ ồn ào liên quan đến nhà cửa đất đai của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, vụ ông Hoàng Văn Nghiên mới được xới lên. So với biệt thự của ông Hoàng văn Nghiên, căn nhà công vụ của ông Trần Văn Truyền chỉ là “con muỗi”. 
Vậy mà, từ năm 2006 đến nay, không ai động được đến căn biệt thự này. Không biết ông Hoàng Văn Nghiên trả tiền thuê mỗi tháng là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rất thấp. Nếu như căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được thu hồi, khai thác kinh doanh trong 8 năm qua, tiền thu về cho ngân sách cũng không ít.

Việc “mời” ông Hoàng Văn Nghiên ra khỏi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa quả thật rất đau đầu. Bởi vì người cố tình dây dưa không trả nhà chính là ngài cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, đụng đến không dễ, dân gian nói “vuốt mặt phải nể mũi” là vậy. Nếu như là ông quan be bé thì xử rất nhanh. Chỉ có điều, quan bé thì làm gì có chế độ cấp nhà to cỡ như biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Chính quyền thành phố Hà Nội phải chịu trách nhiệm về việc 8 năm qua không xử lý được việc thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, đó là điều dứt khoát. Nếu làm đúng quy định, công tâm, công bằng, thì ông Nghiên phải trả nhà từ lâu. Chính quyền của một địa phương mà chịu bó tay trước cá nhân ông Hoàng Văn Nghiên.

Nhưng chuyện đáng để bàn hơn là ứng xử của ông Hoàng Văn Nghiên. Đúng ra, với tư cách là cán bộ cao cấp, ông Hoàng Văn Nghiên làm gương trả lại nhà công vụ, sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chính quyền thực hiện thủ tục thu hồi nhà. Đáng tiếc là ông Nghiên đã không làm như vậy, ông chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, đòi hỏi cho mình quá nhiều.

Ông Hoàng Văn Nghiên chắc chắn không thiếu chỗ ở đến mức phải dây dưa không trả nhà lại cho nhà nước, nhưng ông vẫn cố tình làm như vậy vì lợi ích của ông và gia đình ông. Các cơ quan của thành phố Hà Nội đi tìm nhà, xây dựng để mời ông Nghiên đến ở, trả tiền thuê, ông vẫn không chịu. Ông thích ở nhà to hơn.

Ông Hoàng Văn Nghiên đương nhiên biết rằng, còn rất nhiều cán bộ công chức, người có công, thương binh không có nổi một căn nhà cấp 4 để chui vào chui ra. Những gì ông Nghiên được hưởng là quá đủ. Nên bớt chút lòng tham mà trả nhà.

Còn nhớ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói với cử tri TPHCM: “ …khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi, 51m2, khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy”.

Trả lại nhà cho Đảng đi ông Nghiên ơi!
 

Không có nhận xét nào: