Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

Báo Tiền Phong gỡ ảnh ‘nhạy cảm’

.Kim Dung: Báo Tiền Phong vô tình hay cố ý? Không biết nữa. Điều này thật khó nói. Vì trong tư gia, thì con người từ thường dân đến quan chức cao cấp đều có quyền làm nội thất theo cái “gu” riêng của mình. Một vị phó thường dân nếu có tiền họ vẫn có quyền chạm khắc “ghế đầu rồng” nếu họ muốn. Đương nhiên, nội thất bao giờ cũng có tiếng nói riêng của nó, phản chiếu văn hóa chủ nhân. Nó cho biết chủ nhân thuộc dạng người nào (có khi chỉ là trọc phú tầm thường. Có khi chỉ là sự học đòi cái sang trọng vương giả mà họ… rất thiếu).

Nhưng một khi, những sở thích đó của các quan chức cấp cao được đưa ra công luận, lại dễ trở thành vấn đề không đơn giản, dễ bị mổ xẻ, và dân tình thì đua nhau xôn xao bàn luận, vì vô tình nó đã “tải” một thông điệp với XH. Nhất là sự giàu sang đế vương đó đặt bên cạnh những bức ảnh của các nguyên thủ quốc gia giỏi nhất nhì thế giới họ lại rất giản dị. Nhì là những bức ảnh đế vương đó được đem đối chiếu với gia cảnh nghèo khó của người dân. Khi đó, mọi lý thuyết toàn màu xám. Chỉ sự phân hóa giàu nghèo là xanh tươi! :(
Thế nên các bác quan chức cần thuộc nằm lòng một câu Kiều này: Đã mang lấy nghiệp vào thân/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.
Một trong các bức ảnh đã bị gỡ bỏ
Tờ báo của Trung ương Đoàn Thanh niên CS vừa gỡ ba bức ảnh chụp tại tư gia cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh, vốn gây bàn tán trên các mạng xã hội.
Bài báo ‘ Ban Bí thư T.Ư Đoàn chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước‘ đăng hôm 19/2 phản ánh việc “Ban Bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu tới thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội)”.
Sự kiện diễn ra sáng 19/2, tức sáng Mùng 1 Tết Ất Mùi.
Trong bài có một số ảnh đoàn đại biểu tới thăm và chúc Tết cựu Tổng Bí thư Đỗ Mười; Lê Khả Phiêu; cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh và cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.
Ba bức ảnh được cho là chụp tại tư gia ông Nông Đức Mạnh với nội thất màu vàng rực rỡ đã gây bàn tán khá nhiều trên các mạng xã hội.
Một bức mô tả ông Mạnh ngồi tiếp ông Nguyễn Đắc Vinh trong phòng khách có tượng Hồ Chủ tịch màu vàng bày trước mặt trống đồng cũng màu vàng.
Hai ông ngồi trên hai chiếc ghế bành có tay nắm hình đầu rồng, lưng ghế cao như ngai vàng.
Hai bức khác cũng được chụp trong căn phòng trên, nhưng có nhiều người hơn.
Tư gia ông Nông Đức Mạnh trên các bức ảnh khá khác biệt với nhà của hai ông tiền nhiệm Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu.
Ba bức ảnh nhanh chóng được lưu truyền trên mạng xã hội Facebook với nhiều bình luận khen chê.
Báo Tiền Phong sau đó đã gỡ bỏ ba bức ảnh này và thay bằng một bức khác trung tính hơn mô tả đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm cùng ông Nông Đức Mạnh và các em thiếu nhi quàng khăn đỏ. Bức này không nhìn rõ nội thất.
Ông Nông Đức Mạnh, sinh năm 1940, làm tổng bí thư Đảng CSVN hai nhiệm kỳ từ 2001 tới 2011.
Trước đó ông làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam từ 1992 đến 2001.
————
Theo BBC và Blog Kim Dung

Không có nhận xét nào: