Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

VỤ ÔNG NGUYỄN BÁ THANH - LÀM BÁO KIỂU THÒ THỤT

Hồ Trung Tú
May là mình đã nghỉ làm báo, nghỉ làm trưởng văn phòng đại diện chứ như mấy hôm nay nhìn bạn bè đồng nghiệp chạy quanh vụ ông Thanh mà không biết mình sẽ làm gì với kiểu làm báo thò thò thụt thụt này. Rõ ràng ngay từ đầu ai cũn biết tin ông Thanh đi chữa bịnh ở Mỹ là loại tin hot, thế nhưng báo nào cũng biết là không thể cử người sang tận nơi khai thác tin này khiến ngay từ đầu tin về ông Thanh đã phủ một màu mờ ảo và thả sức cho các loại tin đồn. Có thật ông Thanh sang đó chữa ở viện chuyên về phóng xạ không ? Tin đồn đó không có bất cứ một nguồn tin độc lập nào kiểm chứng, mặc dù chỉ cần một tấm ảnh vợ con ổng trước cổng viện này cũng sẽ xóa đi đám mây mờ đồn đại ấy. Thế nhưng tất cả xem như đó là chuyện mặc nhiên đúng, cho dù nguồn tin này xuất phát từ những trang không lành mạnh.


Và đến khi CDQL tung tin ông Thanh sẽ về Việt Nam chữa bệnh vào chiều ngày 2 thì nhóm phóng viên các văn phòng ở Đà Nẵng thực sự lên cơn sốt. Khôi hài là nói về mặt thuận lợi để khai thác nguồn tin thì chính tòa soạn mới là nơi thuận lợi nhất thế nhưng hầu hết các báo đều đổ việc đó lền đầu các trưởng vp đại diện và pv thường trú ở Đà Nẵng. Nhiều tờ báo lớn hoàn toàn có thể qua các công tác viên của mình, các kênh thông tin riêng hoàn toàn có thể biết được có thực có chuyến bay chở ông Thanh về hay không, có thật những bức ảnh trên CDQL là của ông Thanh hay không ... Thế nhưng các TS đều không làm và chỉ biết gọi điện thoại về Đà Nẵng để thúc dục tin bài. Phóng viên Đà Nẵng biết làm gì hơn là gọi điện thoại hỏi những người mà mình biết chắc họ sẽ không nói. Lạ, đó rõ ràng là kiểu làm báo "ăn chơi mà sợ mưa rơi", thò thò thụt thụt nữa muốn làm mà nửa không dám làm.
Info đưa thế này rồi lát sau lại đưa tin nữa bảo không phải, TN khai thác tất cả những tin gì lọt vào tai pv đến độ phải gỡ đi tin quan trọng thuộc loại hot nhất: Vợ ông Thanh đã về đến Đà Nẵng!, TT thì khai thác được tin của một ai đó nhưng không được phép để lộ nguồn tin, trong khi có thể người đó thì lại nói theo trang CDQL, khiến hôm sau CDQL hí hửng công bố TT dùng tin của mình... Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện diễn tập đón ông Thanh về nhưng một số bác sĩ ở đó không biết là diễn tập nên vội báo cho người thân rồi lọt đến tai pv là ông Thanh đã bí mật về đến Đà Nẵng!, và thế là sau đó hàng loạt tin bài phỏng vấn người có trách nhiệm để phủ định tin này...
Đó là hoạt động báo chí gì vậy? Nhà Thiền có câu: Một con chó sủa cả đàn sủa theo, (Google sẽ thấy chứ tôi không bịa), cả một nền báo chí chạy theo những tin đồn liệu có gọi là lành mạnh được không ?
Kết luận được gì từ vụ này là thuộc về các bạn. Riêng tôi, nếu có xếp thi đua đề nghị các báo nên khen thưởng cho các vp miền Trung dịp này vì thực sự họ hoàn toàn không có bột, cho đến lúc này, nhưng đã gột nên khá nhiều hồ.
FB Tú Trung Hồ.

Không có nhận xét nào: