Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

TRUNG CỘNG GỞI CHÂN CÁO VÀO NHÀ VIỆT NAM?

 
BS Hồ Hải
Lâu nay người dân cứ tưởng tiền dân đóng thuế để đầu tư cho Trung Cộng làm dự án. Giờ sau vụ đường sắt trên cao, và phát biểu của ông LS đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa mới rõ rằng nợ tiền Trung Cộng rất khủng. Riêng chỉ cái dự án đường sắt cao tốc trên cao ở Hà Nội đã lên đến 900 triệu đô la Mỹ. Còn bao nhiêu dự án khác như nhà máy nhiệt điện thủy điện ở phía Bắc, nhà máy lọc dầu Dung Quất, bauxite Tây Nguyên, các cảng quốc tế etc toàn nhân công Trung Cộng, nhà thầu Trung Cộng, chắc cũng vay tiền của Trung Cộng. Ăn xôi chùa nên phải ngậm đắng nuốt cay là phải rồi. An ninh quốc gia, an toàn sự sống của dân còn gì nữa? Giống như chuyện ngụ ngôn con sói gửi chân hay con comondo này trong clip.Theo TS Lưu Ngọc Trịnh - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới, thì Trung Cộng cho vay và đầu tư ra nước ngoài có 3 mục đích:

1. Mở ra thị trường tiêu thụ cùng hệ thống đường sắt hàng chục tỷ USD, kèm theo đó ít nhất cũng phải 1 nửa hoặc hơn 1/3 hàng hóa phải mua từ TQ.

2. Đưa người qua giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, như dự án Nigeria hơn 12 tỷ USD cũng phải hơn 200.000 người lao động, trong đó có lao động địa phương, nhưng lao động TQ chiếm một nửa.

3. Trong khi đáng lẽ, viện trợ phải đi kèm với giải quyết vấn đề tự do báo chí, tự do nhân quyền, chống tham nhũng, điều kiện lao động, không ngược đãi trẻ em, phụ nữ, nhưng TQ lại không kèm theo những điều kiện đó, mà luôn giương cao ngọn cờ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Khi TQ đã cho 1 chân vào như 1 con cáo, thì sẽ gây ra các tệ nạn còn kinh khủng hơn như tham nhũng, dung túng cho quan chức...

Nguồn: Google + Hồ Hải

Không có nhận xét nào: