Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

BAN CHĂM SÓC SỨC KHỎE TƯ: ÔNG THANH RỐI LOẠN SINH TỦY NHƯNG KHÔNG BIẾT NGUYÊN NHÂN

Tại cuộc họp báo chính thức, cơ quan chức năng vẫn chưa cho biết nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn sinh tủy của ông Thanh và ngày về của ông Thanh thì trang CDQL, trước đó đã đưa tin cập nhật ngày về cụ thể và lịch trình bay chi tiết của chuyên cơ đưa ông Thanh về Đà Nẵng. Theo đó vào lúc 8g30 tối thứ 6 ngày 9.1, chuyên cơ chở ông Thanh sẽ đáp xuống sân bay Đà Nẵng(?) . Cũng trang nầy đưa một tấm hình cho rằng đó là của ông Thanh. Trong tấm ảnh có một thùng rác màu đỏ dán cảnh báo bio-hazard (rác thải y tế độc hại), đã gây nên sự bàn tán xôn xao trong dư luận (xem ảnh dươi)


Ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam để nghỉ dưỡng, nâng cao thể trạng


Dân trí Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương đang thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh. Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương khẳng định, ông Thanh về Việt Nam để nâng cao thể trạng sau đó sẽ có phác đồ điều trị tiếp theo.
Sau khi về Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh có thể quay lại Mỹ ghép tủy


Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương thông tin chính thức về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.
Bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật
Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, thông tin: "Ông Nguyễn Bá Thanh bị ốm, được Đảng, Nhà nước quan tâm chữa chạy trong nước và ngoài nước. Người dân cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Thông tin về sức khỏe ông Thanh chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, nhưng theo Luật Khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật nên phải có sự cân nhắc. Đặc biệt ông Thanh là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đó vừa là luật vừa là tâm lý, mong mọi người thông cảm".
Ông Triệu khẳng định đây không phải là cuộc họp báo mà chỉ là thông tin đầy đủ về các vấn đề mà dư luận quan tâm những ngày qua; đảm bảo quyền được thông tin của người dân và cân đối với pháp luật hiện hành về quyền khám, chữa bệnh. “Thông tin sẽ trong phạm vi cho phép, đúng pháp luật. Sinh-lão-bệnh-tử ai cũng phải trải qua. Nói tới bệnh tật là chuyện không ai muốn, nói câu chuyện hôm nay là điều không may mắn với người đồng nghiệp, anh em của chúng ta”- ông Triệu chia sẻ.
“Có người dân nhắn cho tôi là hàng triệu người dân đang chờ thông tin, bác xem thế nào”- ông Triệu nói.
Sau khi về Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh có thể quay lại Mỹ ghép tủy


TS.Nguyễn Quốc Triệu (giữa), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ (trái) và GS.TS Phạm Gia Khải cung cấp thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.
"Bác bỏ hoàn toàn thông tin sai lệch về việc ông Thanh bị đầu độc"
GS-BS Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết, ông Thanh bị bệnh tháng 5/2014 và được điều trị tại Bệnh viện 108. Bước đầu xác định bị rối loạn sinh tủy và được đưa sang Mỹ từ trung tuần tháng 8/2014 tới nay. Được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy, nhưng đến nay chưa đạt chuyên môn nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà đưa về Việt Nam để điều trị cho ổn định.
“Gần đây người dân quan tâm nhưng theo Luật Khám chữa bệnh thì trách nhiệm của thầy thuốc là giữ bí mật thông tin về người bệnh nên hôm nay chỉ cung cấp thông tin chúng tôi nắm được. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin sai lệch về việc ông Thanh bị đầu độc. Theo kế hoạch ông Thanh sẽ về Việt Nam trong vài ngày gần đây, việc di chuyển từ Mỹ về Việt Nam do các Giáo sư Mỹ đảm bảo. Tại Việt Nam, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương sẽ phối hợp với Đà Nẵng và các giáo sư đầu ngành để chăm sóc cho ông Thanh" - Ông Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn về sức khỏe khu vực phía Bắc của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết.
Các nhà báo đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Bá Thanh có sức khỏe tốt, lại là cán bộ cấp cao được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe rất nghiêm ngặt, tại sao tới tháng 5/2014 mới phát hiện bệnh tật? Hiện nay có ý kiến cho rằng sức khỏe của ông Thanh khó có khả năng hồi phục, ý kiến của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương như thế nào?
GS Phạm Gia Khải trả lời: “Tôi vẫn dự các buổi giao ban của các tổ, trong đó có tổ của bác sĩ phục trách sức khỏe của ông Thanh. Bác sĩ báo cáo đầy đủ, từ tháng 5/2014 có bất thường về xét nghiệm chứ không phải sức khỏe. Bác sĩ báo cáo là có sự bất thường, thấy một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu xuống, bạch cầu không rõ ràng lên hay xuống. Chúng tôi yêu cầu làm xét nghiệm ngay. Ông Thanh năng nổ, hay đi nên bác sĩ tiếp cận không dễ dàng, không phải muốn là được ngay. Nên cuối tháng 5/2014 thì đồng chí Thanh mới đồng ý”.
GS Bạch Quốc Khánh (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) cho biết, vào cuối tháng 5/2014, ông Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu, thiếu máu nên đã nhập viện. Được các giáo sư của ban xác định hội chứng rối loạn sinh tủy. Trong đó có rất nhiều bệnh, mỗi bệnh là một giai đoạn của hội chứng đó. Tùy từng bệnh có tiến triển khác nhau, đi từ mức độ nhẹ tới nặng, từ mức độ lâu tới nhanh. Có trường hợp bệnh nhân thiếu máu dai dẳng có thể kéo dài cả tới 10 năm. Cũng có trường hợp chỉ vài tháng đã tiến triển nhanh bắt buộc phải điều trị hóa chất.
Đối với ông Nguyễn Bá Thanh là một thể của rối loạn sinh tủy nhưng rất không may mắn lại chuyển biến nhanh nên bên Mỹ đã phải quyết định điều trị hóa chất tiến tới ghép tủy. 
Ông Nguyễn Quốc Triệu giãi bày, bệnh án của ông Nguyễn Bá Thanh Ban không được xem, không nhìn thấy trực tiếp. Mọi thông tin về sức khỏe ông Thanh hoàn toàn từ gia đình và cán bộ có trách nhiệm ở Ban từ Mỹ thông tin về.
GS-BS Trần Huy Dụng tiếp lời: “Tôi có người nhà bị bệnh ung thư, đã điều trị thì tóc phải rụng. Cái đó không liên quan gì tới việc điều trị này cả. Chúng tôi phải xem bệnh nhân, hội chẩn đã rồi mới biết điều trị như thế nào, trong bao lâu. Chữa một con người không phải như một cái máy nên phản ứng của con người với tác nhân khác nhau lắm”.
Về những thông tin liên tục xuất hiện trên mạng internet mấy ngày nay, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nói: Mạng xã hội đầy rẫy thông tin nên phải có sàng lọc, không thể tin nào cũng nghe theo. 
Ông Triệu nói: "Gia đình ông Thanh đề nghị và chúng tôi báo cáo cấp trên và được đồng ý, về Đà Nẵng điều trị cho gần nhà, nhưng các giáo sư đầu ngành sẽ vào Đà Nẵng hội chẩn và điều trị hàng ngày, chủ yếu là can thiệp, dùng thuốc nào. Tuy điều trị ở Đà Nẵng nhưng chất lượng thuốc men là ở Trung ương”.
“Các giáo sư nói muốn ghép tủy phải điều trị hóa trị. Điều trị hóa trị chưa đạt thì phải ngừng nâng cao thể trạng được. Về Việt Nam để nâng cao thể trạng thì mới có phác đồ tiếp theo. Bên Mỹ sẽ giúp mình để tiếp tục những phác đồ tiếp theo”- ông Triệu nói.
Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: Xin lãnh đạo Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương - đặc biệt là ông Nguyễn Quốc Triệu thường xuyên trực tiếp trao đổi thông tin với bên Mỹ - cho biết khả năng hồi phục của ông Nguyễn Bá Thanh khi được đưa về Việt Nam?
Ông Triệu nói: Tiềm năng của con người rất khó lường. Cách đây 10 năm có đồng chí chủ chốt cũng bị ung thư, có ý kiến nên về nghỉ ngơi, nhưng hôm nay sức khỏe tốt hơn hôm qua và sau đó lại thăng tiến, nên không thể nói trước được điều gì. Tiên lượng thì phải chờ bệnh nhân về rồi khám, xét nghiệm thì mới tiên lượng được.
Ông Bạch Quốc Khánh cho biết, rối loạn sinh tủy, y học thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân và chưa tìm ra được cách để điều trị đặc hiệu nên chỉ điều trị chung chung như phác đồ phía Mỹ đang tiến hành. Nếu tiến triển thuận lợi, bệnh nhân sẽ được ghép tế bào gốc máu ngoại vi. 

Vậy nên trường hợp ông Thanh, một trong những bệnh nằm trong hội chứng rối loạn sinh tủy cũng không thể nói được là nguyên nhân vì đâu. Ông Khánh khẳng định lãnh đạo Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương đã bác bỏ thông tin về việc ông Thanh bị đầu độc vì không thể xác định việc này. 

“Có một số yếu tố nguy cơ làm phát sinh bệnh này nhưng nguồn nguy cơ có rất nhiều từ môi trường, thức ăn, hóa chất sinh phẩm mỗi người tiếp xúc dùng hàng ngày. Đó đều có thể là yếu tố nguy cơ làm bệnh phát triển. Viện của chúng tôi có riêng một tầng dành cho bệnh nhân rối loạn sinh tủy. Ở khoa đó có 130-140 bệnh nhân nằm điều trị, không dưới 60 bệnh nhân bị hội chứng rối loạn sinh tủy với tất cả cấp độ” – ông Khánh nói. 

Cụ thể về trường hợp của Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Bạch Quốc Khánh cho biết, ông Thanh đã 3 lần điều trị hóa chất. Khi về nước, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ đề nghị làm lại xét nghiệm về tủy để xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai. Chưa thể nói trước quá trình điều trị sẽ kéo dài trong bao lâu, việc đó còn tùy khả năng đáp ứng của mỗi bệnh nhân.  

Đáp lại câu hỏi của PV Dân trí về khả năng phục hồi của các bệnh nhân mắc bệnh tương tự như ông Thanh đang điều trị tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương, ông Bạch Quốc Khánh đáp: “Nếu ghép được tủy thì có hi vọng đẩy lui được căn bệnh”. 

“Đẩy lui” - khái niệm được sử dụng - theo ông Khánh là đẩy lui hoàn toàn hoặc một phần bệnh trạng. Nếu sau điều trị, người bệnh không có các dấu hiệu bệnh trạng thì có thể xác định bệnh được đẩy lui hoàn toàn, thời gian càng lâu thì chất lượng cuộc sống của người bệnh sau đó càng được đảm bảo. “Có những trường hợp bệnh được trị liệu triệt để nhưng 25 năm sau lại tái phát” – ông Khánh nói. 
Cuối buổi thông tin, ông Nguyễn Quốc Triệu chia sẻ: Việc điều trị của ông Nguyễn Bá Thanh ở Việt Nam sẽ có sự hỗ trợ tốt nhất của các giáo sư, chuyên gia của Mỹ.
Về vấn đề sức khỏe của ông Thanh, ông Nguyễn Thế Kỷ mong muốn báo chí thông tin một cách trung thực, đúng mực, tránh những thông tin xuyên tạc, không chính xác trên các mạng xã hội. “Khi ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam, các nhà báo, người dân cũng không nên kéo tới bệnh viện nơi đồng chí ấy điều trị sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của đồng chí Nguyễn Bá Thanh và người thân trong gia đình” - ông Kỷ kết luận buổi thông tin.
Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn thường xuyên trao đổi với công việc với cấp dưới qua điện thoại
Tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đang rất được người dân quan tâm trong những ngày qua.
13 giờ 30 phút hôm nay (7/1), Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương tổ chức thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương - mà dư luận đang rất quan tâm trong những ngày qua.
Trao đổi riêng với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết, đến thời điểm này chưa ấn định thời gian ông Nguyễn Bá Thanh rời Mỹ về Việt Nam.
Khẳng định sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đang ổn định, ông Nguyễn Quốc Triệu nói: “Ông Thanh sẽ được nghỉ ngơi, điều trị ở Việt Nam một thời gian, nếu sức khỏe ổn định thì có thể sẽ quay lại Mỹ để tiến hành ghép tủy”.
Thế Kha - Tiến Nguyên
(Theo Dân Trí)
Ý KIẾN CỦA BÁC SĨ HỒ HẢI:
LẠM BÀN
Thông tin báo chí và mạng facebook có nhiều nhầm lẫn nên mình xin đính chính vài điểm trong 2 hình sau:
Theo thông tin của báo chí Việt trả lời của 1 vị GSTS y khoa Việt Nam đáng kính bảo rằng: "Sau 3 lần đánh sụp tủy, ông Nguyễn Bá Thanh trở về Việt Nam để phục hồi sức khỏe, để sau đó sang lại Hoa Kỳ để ghép tủy". Đây là một phát biểu hoàn toàn sai căn bản về y học. Người phát biểu không hiểu biết gì về ghép tủy và cũng không hiểu biết gì về sinh học tế bào trong ghép tủy để điều trị bệnh lý ác tính về tủy xương như ung thư bạch cầu chẳng hạn. Vì:
Thế giới chỉ đặt vấn đề ghép tủy cho người trẻ hơn 40 tuổi bị ung thư bạch cầu. Nhưng ung thư bạch cầu chia làm nhiểu thể loại, và không phải loại ung thư bạch cầu nào cũng có chỉ định ghép tủy. Và tủy xương của người trên 40 tuổi đã lão hóa, như mảnh đất khô cằn không thể gieo mầm và kích thích cho tế bào có thể sinh trưởng tốt được nữa.
Trong hình 1 có ông Nguyễn Bá Thanh và cái thùng rác thải y tế màu đỏ có khoanh vòng tròn vành khuyên màu đen. Một số bạn nhầm lẫn cái biểu tượng giống như hình 3 con chim bay vòng hình tròn là biểu tượng chất thải độc hại phóng xạ là sai. Tôi có kèm theo hình 2 có 3 cánh quạt đen trong tam giác đen dưới còn dòng chữ: "Warning Radiation Risk" mới là biểu tượng nơi có nhiễm chất phóng xạ hoặc tia X. Còn biểu tượng kia sẽ kèm theo những dòng chữ: chất thải sinh học/hoặc chất thải rắn/hoặc mức độ 1,2,3 tùy theo mà không liên quan gì đến phóng xạ cả.

Hình 1 ông Nguyễn Bá Thanh trông đã suy sụp nặng lắm. Và không có chuyện quay trở lại Hoa Kỳ để cấy tủy là tôi có thể khẳng định. Dù nguyên nhân bệnh tật của ông Nguyễn Bá Thanh là gì thì ở đây tôi không bàn, vì vô ích. Thầy chạy rồi.

Không có nhận xét nào: