Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

CÓ KIỂM SOÁT ĐƯỢC 90 TRIỆU CÁI ĐẦU CỦA NGƯỜI DÂN KHÔNG?


Trên VTV đang nói về thông tin trên mạng. Đại khái, thông tin từ mạng xã hội là rất nhiều nhưng chẳng có ai kiểm soát độ chính xác của chúng vv....
Tôi nghĩ, có lẽ không nên đặt vấn đề kiểm soát, mà nên giáo dục cho mọi người biết tự phán đoán thông tin. Chứ nếu không thì chẳng lẽ lại phải kiểm soát cả những thông tin nói miệng nữa ư, vì hiện nay cũng chẳng có ai kiểm soát cả. Tin đồn truyền miệng thì đầy, có ai kiểm soát đâu cơ chứ.

Từ status của TS Vũ Thị Phương Anh trên facebook, tôi chợt nghĩ ra một ý như sau:
Nhà nước cộng sản luôn luôn mong muốn kiểm soát tất tần tật mọi thứ, kiểm soát không được thì cấm.
Kiểm soát việc làm ăn, kiểm soát việc cư trú, kiểm soát việc đi lại, kiểm soát cách ăn mặc, kiểm soát việc nói năng, kiểm soát chuyện quan hệ yêu đương.... và kiểm soát cả tư duy ,suy nghĩ của mỗi người dân.
Cái gì không kiểm soát được thì cấm. Cấm tuốt luốt mọi chuyện. Cấm đi ra khỏi địa phương khi không có giấy phép, cấm ra nước ngoài trừ cán bộ đi công tác hoặc được cử đi học tập, cấm nam nữ vào khách sạn chung khi không có hôn thú, cấm làm ăn cá thể, cấm tụ tập đông người, cấm tiếp xúc với người nước ngoài, cấm lập hội nhóm, cấm nghe báo đài nước ngoài....
He he, tưởng những chuyện ấu trĩ ấy đã đi vào cổ tích, thế mà bây giờ lại muốn kiểm soát cả chuyện ăn nói của người dân. Người dân bây giờ ngoài nơi ăn nói giữa bàn nhậu, giữa quán cà phê, giữa chợ búa...thì họ còn có thể ăn nói trên các blog, các trang mạng xã hội... 
Đến 90 triệu dân, ngoài chuyện ăn, mặc, đụ, ỉa... thì lúc nào cũng cần nói, cũng cần nghe, cũng cần viết, cũng cần đọc... thì làm sao mà đòi kiểm soát tất tần tật đến cái miệng của từng người dân. Mà muốn kiểm soát được cái miệng của người dân thì phải kiểm soát cái họ nghĩ trong đầu. 
Có kiểm soát được cái đầu của từng người dân không hả mấy ông tướng lú? Chẳng lẽ không kiểm soát được thì mấy ông lại dở trò cấm đoán? Cấm đoán không được thì mấy ông lại dở trò bắt bớ ư? Có bắt hết được 90 triệu người dân hay không?
Mà tại sao lại muốn kiểm soát chuyện nói năng của người dân nhỉ? Đừng làm chuyện xấu xa mờ ám thì sợ gì ai nói. Gia đình ông X làm chuyện tồi tệ, bị hàng xóm lên án, chẳng lẽ ông X ra lệnh hàng xóm muốn nói gì phải đưa qua ông kiểm duyệt, nếu họ không đưa kiểm duyệt thì ông cấm họ nói sao? 
Muốn người dân không nói xấu về mình thì trước hết mình không làm chuyện xấu. Mình không làm chuyện xấu mà vẫn có người nói xấu về mình thì đã có pháp luật điều chỉnh, kiện người vu khống mình ra tòa về tội vu khống. 
Đã có luật pháp điều chỉnh mọi hành vi của cá nhân, tổ chức, kể cả tổ chức là cơ quan đảng hay cơ quan nhà nước thì hà cớ gì phải đòi kiểm soát lời nói của người dân.
Trừ các nước độc tài lạc hậu ra, thì có quốc gia nào trên thế giới đòi kiểm soát lời nói của người dân hay không? Nước Mỹ không hề kiểm soát lời ăn tiếng nói của người dân, không hề kiểm soát báo chí, không hề kiểm soát tự do ngôn luận...nhưng gần 250 năm qua kể từ khi sơ khai thành lập đến nay, nhà nước Mỹ, đất nước Mỹ có hề sụp đổ mô.
Huỳnh Ngọc Chênh

Không có nhận xét nào: