Chủ Nhật, 30 tháng 11, 2014

THÊM MỘT BLOGGER BỊ BẮT VÌ ĐIỀU 258

Chiều 29.11.2014, Cổng thông tin Điện Tử Bộ Công An đưa tin về việc "bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Hồng Lê Thọ" vì "đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 - BLHS nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam."

Như vậy thêm một blogger nữa bị bắt vì điều 258 trong năm 2014. Vào đầu tháng 5 vừa qua, trong khi Tàu cộng đưa dàn khoan trái phép vào vùng lãnh hải VN thì một blogger nổi tiếng là Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh cũng đã bị bắt theo điều 258. Trước đó, trong năm 2013, ba blogger khác đã bị bắt và đưa ra xét xử. Đinh Nhật Uy bị xử án treo 15 tháng, Blogger Phạm Viết Đào bị xử tù giam, vừa mãn hạn tù, và blogger Trương Duy Nhất với hai năm tù giam.

Ông Hồng Lê Thọ là sinh viên du học tại Nhật từ trước 75. Sau 75, ông về nước tham gia đầu tư theo lời kêu gọi của nhà cầm quyền mới. Ông kinh doanh nhiều lãnh vực, trong đó có ngành sản xuất hóa mỹ phẩm. Ông được cho là có liên quan đến blog Điểm Tin - Người Lót Gạch, một blog thu hút khá đông người xem.
Theo đánh giá của nhiều bạn đọc, blog Người Lót Gạch chỉ điểm tin và đăng lại thông tin từ các trang mạng khác chứ không có bài viết của blogger Hồng Lê Thọ. Theo ý kiến của giới blogger, ngoài việc điểm tin trên blog, ông Hồng Lê Thọ không tham gia các hoạt động yêu nước, đấu tranh nhân quyền và liên hệ với các blogger khác cũng như các hội đoàn độc lập.
Việc bắt "quả tang" blogger Hồng Lê Thọ đã gây ngạc nhiên trong dư luận, và thấy rằng nhà cầm quyền vẫn tiếp tục thắt chặt việc hạn chế quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận của người dân.
Khi báo chí thuộc độc quyền của đảng và nhà nước, người dân phải tìm đến các trang mạng để biểu đạt ý kiến và thông tin. Tuy nhiên việc nầy cũng bị ngăn chặn triệt để bằng tường lửa, bằng việc đàn áp và bắt bớ những người có trang blog độc lập có tính phản biện cao hoặc có bảng tin trên facebook để giao lưu về các vấn đề chính trị - kinh tế -xã hội được cho là nhạy cảm.
Bên cạnh đó, lại thả tự do cho các trang mạng bậy bạ, dung tục hoặc các trang mạng lừa đảo mạng tên TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng...Các trang mạng nầy không hề bị tường lửa và những người điều hành nó chưa hề bị truy tìm từ hơn nhiều năm qua. Và rất bi hài, trang Nguyễn Tấn Dũng là trang đầu tiên đưa tin về việc "bắt quả tang đối tượng Hồng Lê Thọ".

Cổng thông tin điện tử Bộ Công An:
Thông tin về việc bắt đối tượng

Theo tin tố giác của quần chúng, hồi 10h30’ ngày 29/11/2014, cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949; hộ khẩu thường trú tại số 32 Cửu Long, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan An ninh điều tra, đối tượng Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 - BLHS nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Hồng Lê Thọ để xử lý theo quy định của pháp luật./.
Ban Biên tập
29/11/2014

Không có nhận xét nào: