Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Mỹ đưa Kim Jong-un ra tòa án hình sự quốc tế

Báo Korean Times của Hàn Quốc vừa đưa tin gây sốc cho biết chính phủ nước này ủng hộ kế hoạch của Mỹ nhằm đưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra đối chất tại tòa án quốc tế. Động thái này chắc chắn sẽ đẩy quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc thêm căng thẳng.

Korean Times cho biết Mỹ đang tham khảo vấn đề đưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra một tòa án quốc tế dưới sự điều phối của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ). Tờ báo nói họ trích thông tin này từ các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Sáu.
Một quan chức tiết lộ: "Lập trường của Mỹ, dựa trên ủy ban điều tra của LHQ (COI) là không có gì bất ngờ và chúng tôi cũng ủng hộ COI". Đây là phản ứng của Hàn Quốc sau khi có tin chính phủ Mỹ nói rằng họ đề nghị mang lãnh đạo Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với các cáo buộc vi phạm nhân quyền sẽ được chuyển đến Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) để xem xét.
"Quan điểm của chúng tôi là vấn đề vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên là một vấn đề quốc tế, chứ không phải là một vấn đề liên Triều", quan chức Hàn Quốc nói. Một báo cáo của COI hồi tháng Hai nói rằng các hành vi phạm tội chống lại loài người ở Triều Tiên diễn ra trên phạm vi rộng và liên tục nên đề nghị Liên Hiệp Quốc tham khảo thông tin và truy tố những người chịu trách nhiệm (ám chỉ Kim Jong-un).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “có đề nghị truy tố trong đoạn cuối bản báo cáo”. Bà Psaki còn nói thêm rằng tình trạng nhân quyền Triều Tiên thuộc loại tồi tệ nhất thế giới..
"Cộng đồng quốc tế hiện đang tham vấn rất nghiêm túc chuyện nhân quyền tại Triều Tiên sau những nỗ lực dài cả thập kỷ để giảm tình trạng tồi tệ ở đó (Triều Tiên) như chưa được kết quả như mong muốn", Kim Youl-soo, một giáo sư tại Đại học Sungshin nói.
Theo bà Kim, vấn đề đã được bàn thảo suốt từ năm 2003, nhưng cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc tìm cách xử lý đúng đắn do họ thiếu một cơ quan như COI. Nhưng sau khi COI thành lập năm 2013 thì bà hy vọng sẽ giúp thúc đẩy tình hình Triều Tiên.
Tuy nhiên, để COI hoạt động hiệu quả thì cần các thành viên của HĐBA LHQ đồng thuận. Trong trường hợp này, COI khó qua được cửa Trung Quốc. "Chúng tôi tin rằng đối với vấn đề nhân quyền, đem một vụ án ra ICC không hề hữu ích trong việc cải thiện tình hình nhân quyền của một quốc gia," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo gần đây.
Điều này tức là Mỹ và Hàn Quốc có thể cứ đòi đưa ông Kim Jong-un ra tòa còn ông Kim Jong-un cứ ở Bình Nhưỡng và LHQ thì không nói gì.
Anh Tú / Một Thế giới (theo Korean Times)

Không có nhận xét nào: