Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Lấp sông chảy qua thành phố, “cải tạo cảnh quan” hay kinh doanh nhà đất?

Nguyễn Đình Bổn
Sông Đồng Nai là con sông cực kỳ đặc biệt tại Việt Nam. Theo trang “Bách khoa toàn thư mở Wikipedia” thì “sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Nam Bộ về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài 586 km và lưu vực 38.600 km²”.

Đặc biệt lưu vực hạ nguồn sông Đồng Nai chảy qua các thành phố lớn nhất Việt Nam là Biên Hòa, Bình Dương, Sài Gòn, ngoài ra còn có một tỉnh miền Tây nam bộ thuộc lưu vực này là Long An với sông Vàm Cỏ. Hiện nay nguồn nước uống và nước sinh hoạt của các thành phố, các tỉnh Đông Nam Bộ đều lấy nước từ sông Đồng Nai nên có thể nói giá trị về kinh tế và môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến mấy chục triệu cư dân của con sông này là không thể phủ nhận.

Chính vì vậy khi Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” được triển khai, nhiều nhà khoa học, nhà báo, nhà hoạt động xã hội và rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự phản đối. Theo đó dự án này lấp một phần con sông với chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông là 100 m, mà theo sự phê duyệt của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có các hạng mục như xây dựng tuyến kè, san lấp mặt bằng, đường ven sông, cùng các đường đấu nối, xây dựng công viên và đầu tư dãy nhà phố, phát triển các khu thương mại, văn phòng, trung tâm mua sắm, khối cao ốc văn phòng, khách sạn, trong đó có 3 tòa tháp(cao nhất là cao ốc văn phòng 27 tầng)!
Tôi không phải nhà khoa học, nhưng nhìn các hạng mục trên thì cũng hiểu ngay người ta lấn sông để tạo ra quỹ đất nhằm kinh doanh chớ mục đích “cải tạo cảnh quan” chỉ là phụ. Chưa nói về ảnh hưởng dòng chảy có thể xói mòn hay làm mất Cù Lao Phố phía đối diện dự án này hay không, thử tưởng tượng nếu dự án này hoàn thành, sẽ có bao nhiêu nhà phố, nhà hàng, cao ốc, khách sạn… nằm ngay trên chính mặt sông bây giờ, mặt sông đó là là đầu nguồn nước sinh hoạt của mấy chục triệu dân, vấn đề môi trường, nhiễm bẩn nguồn nước (vốn đã ô nhiễm) sẽ còn kinh khủng hơn gấp nhiều lần khi tất cả chất thải sinh hoạt kia lấy gì bảo đảm là không xả hay ngấm xuống nguồn nước sông, vậy nhưng ngày 23-3, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định dự án này thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh Đồng Nai nên “không cần tham vấn ý kiến của các địa phương khác”. Câu trả lời này thật ngang ngược làm sao vì ai cũng biết rằng chỉ cần xây 01 cây cầu trên sông Cửu Long, Việt Nam đều phải tham vấn các nước trên cùng dòng chảy, huống chi các thành phố như Bình Dương, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác, đang sử dụng chính nguồn nước sông Đồng Nai!

Đã có rất nhiều ý kiến đóng góp và phân tích về dự án gây bất bình này, tôi chỉ nêu thêm ý kiến: vì sao khi dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A sắp triển khai, nhiều quan chức tỉnh Đồng Nai đã kịch liệt phản đối nhân danh bảo vệ môi trường (rất đúng) và dự án này phải hũy bỏ còn trong vụ “lấp sông tạo quỹ đất” ngay chính giữa thành phố Biên Hòa thì im lặng? Phải chăng dự án này tạo ra những nguồn lợi cho chính những người phê duyệt bên cạnh chủ đầu tư?
Nguồn https://www.facebook.com/groups/cuusongdongnai/permalink/1431100983856073/

Không có nhận xét nào: