Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỐN CÂY XANH TẠI HÀ NỘI (Cập Nhật)

Lê Quốc Châu: Tin mới nhận: Hà Nội ngừng việc chặt cây. Hi vọng cơn lên đồng tập thể không tái diễn trong những ngày tới đây. 
Hoang Huy
1 giờ trước · Hà Nội · 
Sức mạnh của mạng xã hội đã tạm thời chiến thắng ! 
THAY CÂY đã phải ra quyết định tạm ngừng tay - lần này tôi đang mong ông nhét chữ vào mồm nhân dân rằng : thể theo nguyện vọng của đa số nhân dân nên HN có quyết định này . Mới hôm qua ông nhét vào mồm nhân dân mấy chữ đồng ý chặt hạ .
http://dantri.com.vn/…/chu-tich-ha-noi-quyet-dinh-dung-chat…

Lan Le đã thêm 2 ảnh mới.
Lệnh tạm dừng nhưng vẫn cảnh giác vào ban đêm....

 Kiều Thị An Giang
MÁU CHẢY HÀ NỘI TÔI
Lá phổi xanh đã bị chọc thủng rồi
Người ta cắt tiết cây để đặt lên bàn nhậu
Những dòng oan nghiệt phun tràn như suối máu
Ôi đâu rồi Hà nội bình yên?
Đất nước tôi tan nát đến đảo điên
Những giá trị nhân văn như hàng cây bật gốc
Cắm xuống đất những vô nhân bất công và toàn điều oan khốc
Những tồn vinh bật thốc ngửa lên trời!
Kêu đến bao giờ nát họng người dân thôi
Văn miếu khóc. Rùa vàng võng lưng thồ thêm oan hận
Tung tóe rêu phong lõa lồ Ô Quan Chưởng
Gươm báu mất rồi. Sông nghẹn đỏ dừng trôi...
Người ta chặt cây hay chặt đứt lòng người
Cây cũng có linh hồn. Cây cũng có trái tim. Chẳng lẽ người vô tâm vô tình vô nhân tính?
Đốn một gốc cây không cần đến một ngày. Là gục
Nhưng xây một vương triều
Cần đến mấy ngàn năm?
Ảnh Nguyen Hong Vinh

Bui Thanh Huong
47 phút · Hà Nội ·
Họp báo đã xong, 21 câu hỏi của các nhà báo được hứa trả lời bằng văn bản :((


Hai phụ nữ bảo vệ cây trước nàh mình (ảnh trên mạng)
Ảnh Nghiêm Việt Anh

Một nhóm người dân Hà Nội đã tập trung trước Nhà Hát Lớn  thành phố với biểu ngữ cầm tay phản đối việc đốn ào ạt 6.700 cây cổ thụ tại các đường phố thủ đô. Theo blogger Lã Việt Dũng, những người phản đối bị lực lượng công an bao vây và ngăn cản.
Ảnh Bạch Hồng Quyền

Càng lúc càng đông- Ảnh Bạch Hồng Quyền

Xuất phát- ảnh JB Nguyễn Hữu Vinh

Bị ngăn cản trước UB Nhà Hát Lớn- Ảnh Lã Việt Dũng

Mấy ngày qua cư dân Hà Nội và trên cả nước đã phản ứng lại dưới nhiều hình thức dự án thay 6.700 cây cổ thụ bằng một loại cây mới của UBND Hà Nội. Đã có hai phụ nữ leo lên cây trước nhà mình để bảo vệ cây. Nhiều bạn trẻ đi đến từng gốc cây dán biểu ngữ cầu cứu: Xin đừng giết tôi.
Trên trang mạng xã hội tràn ngập những lời phản đối của cư dân mạng.


Lê Hải
2 giờ · 
Gửi Nguyễn Thế Thảo:
Để có một cây cổ thụ phải mất hàng trăm năm
Để triệt hạ nó chỉ cần 15 phút

Để rửa sạch vết nhơ vì những quyết định sai lầm sẽ phải cần 1.000 năm
Binhluu Luubinh
56 phút ·
Hội kiến trúc sư,hội nhà báo,hội sinh vật cảnh,hội di sản ..v..v sao ko mở mõm lên án thảm sát cây xanh ở Hà Nội...các hội đều là loại ký sinh trùng của cái thể chế vô nhân đạo.

Nguyễn Kim:

Lê Bích Vượng
18 phút gần Hà Nội ·

Chị Dao Thu đang cầm trên tay 1 chiếc tổ chim rỗng chị nhặt đc tại hiện trường cây bị chặt. Rất đông ng nước ngoài theo dõi câu chuyện.
Công an quận Hoàn Kiếm cho xe đi theo. Chị Dao Thu cho biết có dấu hiệu bị đe doạ, hành hung.
Rất mong mọi ng tiếp sức

Lại Nguyên Ân
VẪN NÓI VỀ CHUYỆN CHẶT HẠ 6700 CÂY XANH HÀ NỘI
Có ai biết chuyện 1 loại cây ở Hanoi bị bí mật thay thế?
Ấy là những hàng cây CHÒ NÂU trên đường Hùng Vương, được trồng sau khi có lăng HCM, với lý luận rằng cần đem trồng ở đây thứ cây vẫn sống lâu năm ở đồi Hy Cương, Phú Thọ, nơi thờ các vua Hùng. Hàng cây được trồng rồi, nhiều người chụp ảnh, nhiều người làm thơ, v.v.
Thế nhưng vốn có lời nguyền rằng thứ cây này ra khỏi đồi Hy Cương là khộng sống nổi.
Các nhà khoa học phục vụ CQ tin rằng đã trồng là được.
Thế nhưng chỉ mươi năm là thấy rõ lời nguyền kia ứng nghiệm, các cây chò nâu từ thưa lá đến rụng lá, khô và chết...
Nhưng hình như các nhà khoa học có phép lạ.
Họ cho trồng lại cây mới, và cây thay mới này hầu hết xanh tốt.
Phép lạ thật chăng? Tôi đến xem kỹ các cây xanh tốt này và tin rằng những cây trồng thay thế này không phải là chò nâu mà chính là CÂY DẦU (đôi khi cũng gọi là dầu nước) ở Nam Kỳ.
Một lần nhân gặp một vị GS.TS. là chuyên gia sinh học ở ĐHTH Hanoi, tôi hỏi điều này thì ông xác nhận tôi nói đúng, nhưng ông bảo "đấy là bí mật quốc gia", sao anh biết? Tôi phì cười: Chưa bao giờ tôi là công chức thì làm sao biết bí mật quốc gia? Tôi nhìn cây thì nhận ra thôi.
Vậy là cái mẹo lấy cây dầu (thấy nhiều ở Trung, Nam, Cambodge,...) thay cây chò nâu đã thành công, nhưng là lấy cái hợp lý (cây dầu có độ phổ cập rộng, cả xứ nhiệt đới, cả một số vùng lạnh cận nhiệt đới) thay cho cái duy ý chí (cây chò nâu có độ phổ biến khá yếu, khó đem từ vùng đồi cao về vùng đồng bằng); và nay cây dầu đã len ngược lên đến chân núi Nghĩa Lĩnh rồi, các vị ạ!
Chuyện cây dầu thay cây chò nâu, ta cũng nên biết, cho thấy cách ứng xử với cây trồng trên phố.

Nguyễn Quang Vinh:
Ngày mai Hà Nội họp báo về sự việc chặt hạ cây xanh.
Anh Long ( phó tuyên giáo) ơi, anh ngủ ngon, ngày mai dứt khoát là phải mần một câu phát biểu sao đó cho ấn tượng nhe anh, ấn tượng tới mức mà các báo không trích dẫn lời phát biểu của anh để làm tiêu đề bài báo là ngứa ngáy không thể chịu được nhe anh, không hơn thì cũng sèm sèm như "cướp có văn hóa", "người nghèo trong phút giây ngắm pháo hoa cũng quên đi cái đói cái nghèo", "chặt cây cần gì phải hỏi ý kiến dân"...đại khái thế nhe anh, ngày mai anh không cần phải khiêm tốn nhe anh, cứ nói cho cạn năng lực nói của anh đi nhe anh, anh ngủ sớm, cần lẩm nhẩm thêm câu hát "rừng ơi ta đã về đây" nhe anh.
Anh Thảo ( chủ tịch Hà Nội) ơi, ngày mai, anh vẫn cứ những câu chữ đó anh dùng quyết liệt vào nhe anh, những chữ anh đã dùng trong cuộc họp Hội đồng nhân dân, trong công văn gửi Giám đốc sở xây dựng, trong thư gửi nhà báo Trần Đăng Tuấn: Chúng tôi vì lợi ích nhân dân, không kiếm chác, đang rà soát....nhe anh, chặt và rà soát và chặt và rà soát và chặt và rà soát và chặt và rà soát nhe anh.
Ai mà không biết cây thối rể, cây sắp đổ, cây che chắn tầm nhìn giao thông, cây ảnh hưởng công trình...thì phải nén lòng hạ chặt, năm nào các anh chả làm việc này, năm nào các anh chả duyệt kinh phí làm việc đúng đắn này, chỉ có điều năm nay các anh nổi nứng lên các anh mần, các anh chém, các anh giết cây từng hàng, từng phố, mà trời ơi, tỉ lệ cây to, cây cổ thụ, cây vững chắc, cây tươi rói nó nhiều đến ngợp mắt, đến đỏ mắt dân, đến tan tác Hà Nội thì người dân mới nổi khùng, mới phẫn nộ, cho nên các anh đừng biện minh, đừng làm ra vẻ hiểu biết nghe nó mệt lắm, nhe.
Nói như giáo sư Nguyễn Lân Dũng, cái cây các anh thay thế là cây Vàng tâm, loại này cây quý, nhưng nó không phù hợp trồng ở thành phố đông đúc, nó là thứ cây mọc ở trên núi cao, trong rừng sâu và có thời gian phát triển rất chậm, tới khi lớn lên, vì nó quý như cây gỗ sưa cho nên sẽ là miếng mồi ngon về gỗ, rồi vài chục năm sau, người ta lại lấy cớ vì cây này quý quá, dễ mất trộm cho nên sẽ chặt hạ để trồng bằng cây....xà cừ như hôm nay các anh chặt, nhỉ?
Cây rừng thiêng lắm nha, không dọa ma đâu nha, cây cổ thụ mang hồn mang vía các bậc tiền nhân nha, đụng vô là phạm tội đó nha.
Lại nghe các anh khoe, dự án chặt hạ cây xanh này, tính đi tính lại, vị chi là mỗi cây hơn chục triệu bạc chi phí chặt, trồng, vị chi là hơn 70 tỉ bạc, rứa mà các anh xoen xoét khoe tiếp là xã hội hóa.....
DỪNG LẠI.
Sau dừng, cho thanh tra hết những cây đã chặt, nếu sai với quy ước, với đề án đề iếc chi đó, sai với cam kết, bắt đền, kỷ luật, thằng nào ham hố lợi dụng chặt thêm cây mà phát hiện ra, đập phát chết luôn.
Dứt khoát.
Nhưng xin đoán mò: Ngày mai tạm dừng chiến dịch....sau đó thế nào, chịu...

Nhật Tuấn: Em ơi, Hànội...truồng....Chán...chẳng thiết nói gì nữa....đi chết đây !!!
Ngô Nhật Đăng: "Những cây to, lượng gỗ lớn sẽ được thu hồi và tổ chức bán đấu giá, nộp ngân sách. Các đơn vị tham gia xã hội hóa sẽ đóng góp cây xanh, như vậy thì làm gì có lợi ích cá nhân trong việc này"- Dục- giám đốc sở Xây (phá) dựng (giật) phát ngôn.
Thảm quá, còn hơn chị Dậu bán chó, ngân sách đói đến thế rồi sao ?
Ngọc Bùi: Hãy lên tiếng !!!
Đừng để quá muộn. Người dân sẽ lảnh hậu quả về ô nhiễm môi trường.


Trò chuyện với chủ nhân ý tưởng dán nơ cứu cây xanh Hà Nội
(Tấm Gương) - Hình ảnh chiếc nơ xanh được gắn cùng các thông điệp: “Vì một Hà Nội xanh” trên phố Giảng Võ chiều 19/3 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng.
Nguyễn Mai, một thành viên của nhóm Nơ xanh
Nguyễn Mai, một thành viên của nhóm Nơ xanh.
Hình ảnh chiếc nơ xanh được gắn cùng các thông điệp: “Vì một Hà Nội xanh”, “Tôi đang khỏe mạnh, xin đừng giết tôi” trên phố Giảng Võ chiều 19/3 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Ý tưởng những chiếc nơ xanh trên thân cây là của Trịnh Anh Tuấn (sinh năm 1989), một lập trình viên ở Hà Nội. PV Tấm Gương đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh sau sự kiện này
Trịnh Anh Tuấn
Trịnh Anh Tuấn.
- Điều gì thôi thúc bạn quyết định thành lập nhóm Nơ xanh?
Vì mình và nhiều bạn nữa muốn cứu những cây xanh khỏe mạnh sẽ bị đốn hạ. Chúng mình không phản đối dự án cải tạo thay thế cây xanh của thành phố trong quy hoạch phát triển đô thị. Mục đích của dự án là để thành phố đẹp hơn. Nhưng chúng mình muốn dự án tạm dừng lại để mọi người được thông tin một cách rõ ràng, cụ thể.
Những thắc mắc của mình và bạn bè cũng chính là vấn đề nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu trong thư ngỏ. Có đúng 6.700 cây thuộc diện cần loại, thay thế không? Sự thay mới có nhất thiết phải đốn hàng loạt không hay là nên trồng xen giữa thay thế dần?
Đối với mình thì những hàng cây có tuổi đời lâu năm là một nét đẹp, một đặc trưng của Hà Nội. Cây không đơn thuần là bóng mát, là điều hòa không khí mà còn là tình yêu thiên nhiên, là sự trầm tích các giá trị văn hóa, lịch sử. Là sự lưu giữ kí ức cá nhân, kí ức cộng đồng.
- Hoạt động cụ thể của nhóm là gì?
Ngày hôm qua và tiếp tục trong hôm nay, những ngày tới, mình và các thành viên trong nhóm cùng gắn nơ xanh kèm các thông điệp như: “Hãy cứu chúng tôi”, “Vì một Hà Nội xanh”, “Tôi đang khỏe mạnh. Xin đừng giết tôi” lên những thân cây khỏe mạnh.
- Khi đưa ra ý tưởng, bạn có gặp khó khăn trong quá trình tìm "cộng sự"?
Rất nhiều bạn trẻ có chung quan điểm với mình. Ý tưởng được rất nhiều bạn hưởng ứng. Chỉ trong thời gian rất ngắn, nhóm Nơ xanh được thành lập với 8 thành viên. Người trẻ chúng mình không vô tâm, vô cảm như nhiều người lớn nghĩ đâu (cười). Chiều qua khi nhóm gắn nơ cho cây ở khu vực Giảng Võ, người dân ở đó đều ủng hộ bọn mình. Buổi tối mình chia sẻ hình ảnh nhóm trên facebook, rất nhiều người hưởng ứng, đồng tình.
- Nhóm Nơ xanh với những chiếc nơ có quá bé nhỏ trong hành trình"cứu cây" này không?
Chúng mình bé nhỏ chứ. Nhưng điều tử tế dù bé nhỏ hay lớn lao thì mình tin luôn có giá trị lan tỏa. Thực tế, đâu chỉ có bọn mình lên tiếng, hành động. Bạn thấy đấy, hiện rất nhiều chiến dịch, chương trình, hoạt động với mục đích “cứu cây” được thiếp lập, khởi động chỉ trong hôm qua. Mình nghĩ những đợt sóng liên tiếp này sẽ tạo nên hiệu ứng, sẽ có sự thay đổi.
- Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện!
Thúy An
(thực hiện
Nguyễn Thông:
"Gốc liễu đôi ta ngồi đêm trước"
Đêm nay ngồi phệt xuống vỉa hè
Cây chặt hết rồi, đi, em ạ

Hết cuộc đời có bóng cây che
Huynh Ngoc Chenh: Giả sử hầu hết dân Hà Nội đồng tình cho đón cây (như ông quan nào đó phịa ra), nhưng nhân dân cả nước chưa đồng tình thì cũng không được phép đón cây. Thủ đô là của toàn dân chứ không của riêng gì dân Hà Nội. Tôi phản đối đón cây tại thủ đô.
Huynh Ngoc Chenh: Trồng cây bé kiểu Ô xờ trây li a, cưa cây khủng kiểu Hà LộiNhiều áp phích được dán vào gốc cây:
Triệu Ca: 
Hà Nội mùa này còn mưa không ?
Có còn xào xạc lá vàng bay
Còn ai chờ ai bên hàng cây...
Nhìn cây tứa máu thấy lòng đau !
Đỗ Trung Quân:
Lại [ Mạnh ] Quân
không còn chỗ đậu chim bay đi
dân tình u uất hận như ri
có vài thằng khốn cười khùng khục
..........
Kwan:
CHÚNG BẢO NHAU RẰNG " TA CỤNG LY ! "
Nguyễn Văn Đề:
Nghe nói đợt chặt hạ ‎6700cay xanh‬ đợt này có liên quan đến rất nhiều cây gỗ Sưa, nhưng trên thông báo lại không có cây nào. 
Như vậy mục đích chặt cây là gì?. Tiền bán gỗ Sưa vào túi ai?
HỎI LÂM TẶC HÀ THÀNH 
Thơ Trần Mạnh Hảo
Chặt hết cây xanh là thủ tiêu Hà Nội.
Xóa kinh thành Lý Công Uẩn nghìn xưa
Thăng Long ơi sẽ không còn lá phổi
Chính quyền thành lâm tặc hãi hùng chưa?
Nghe lệnh ngoại bang từng phá chùa phá miếu
Giết oan mấy vạn người thời cải cách tang thương
Giờ tàn sát cây Hà thành phải do bạn vàng hạ chiếu?
Để cờ sáu sao bay rợp phố phường?
Sài Gòn ngày 20-3-2015
Lã Việt Dũng:  Tôi chọn làm người tử tế
Một nhóm các em trẻ đang nỗ lực ngăn cản chặt những cây rất đẹp trên đường Hà Nội.
Lưu Gia Lạc:
CƠ HỘI VÀNG 
Lòng người Hà Nội rất phẫn uất vì sách lược đốn hạ 6.700 cây xanh . Phải chăng ai đó trong các nhóm xã hội dân sự đang hiện diện ở Hà Nội đứng ra khởi xướng một cuộc xuống đường vì một Thăng Long cổ kính và vì một đô thị xanh hẳn sẽ được rất nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đảm bảo là từ nam phụ lão ấu cho đến học sinh sinh viên tham gia .
Một cơ hội vàng cho người dân thủ đô và cho cả các nhóm xã hội dân sự .
Một cơ hội vàng để khởi xướng niềm cảm hứng bất tận cho quyền thể hiện, quyền mưu cầu được sống với môi trường trong lành ... 
Một cơ hội vàng mà ngàn năm có thể có một lần .
Một cơ hội vàng cho người dân thủ đô và cho tất cả những ai yêu Hà Nội .
Một hành động ngu xuẩn nhất của chính quyền Hà Nội và của nhóm lợi ích 
Hoàng Huy
Hà nội mùa thu ...cây cơm nguội vàng cây bàng lá đỏ ...nằm kề bên nhau -lũ quân nhà sản đang đốn đang đào
Hà nội mùa thu ,mùa thu Hà nội mùa hoa sữa về thơm nồng trong gió ,rồi sẽ không còn do nhà quan sản ,gốc rễ thân cành ,cưa cắt sạch xanh ....
Hà nội rồi mai ..đi giữa bụi đường người dân đừng hỏi ..ai kia phá cây ...giờ đây mình khổ ...sẽ có một ngày ..người dân phỉ nhổ ....vào thằng THAY ...CÂY ....vào mặt thằng .....THAY .....CÂY

(liên tục cập nhật)

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Đề nghị anh Long (tuyên giáo phó?) một phát biểu ấn tượng: "không chặt cây để chúng trây Cặ....t vào mặt mình à?"