Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

CUỘC THẢM SÁT GẠC MA & ĐẶNG TIỂU BÌNH – CÀN LONG

Nhà báo Vũ Kim Hạnh
Hà Nội đầu tháng 3/2015 rộ lên quảng cáo nhiều tour du lịch đi viếng tượng “nhà lãnh đạo kiệt xuất” Đăng Tiểu Bình. Thật là ngẫu nhiên trùng khớp với chuyện kỷ niệm cuộc thảm sát Gạc Ma những ngày này. Báo Thanh tra ngày 6/3/2015 đăng tin: Từ năm ngoái đến nay, hàng loạt hãng lữ hành lớn tại TP HCM đã nhanh chóng bỏ nội dung “thăm tượng Đặng Tiểu Bình” khỏi tour ghép khách lẻ đi Thâm Quyến (Trung Quốc) sau khi bị dư luận phản ứng. Vậy mà nay, nhiều lữ hành ở Hà Nội lặp lại y hệt !

Thật vậy, nhiều hãng lữ hành tên tuổi tại Hà Nội đang chào bán chương trình ghép khách lẻ đến Thâm Quyến, vào công viên Liên Hoa Sơn (CV LHS) thăm tượng Đặng Tiểu Bình . Như chi nhánh Công ty Du lịch & Tiếp thị giao thông vận tải đã bán hết chỗ đi Hongkong - Thâm Quyến đến tận ngày 29/4 mới khởi hành. Trung tâm Du lịch quốc tế Ngôi Sao Mới chào bán tới ba tour đã cao hứng gọi tên “bác Đặng Tiểu Bình” là nhà lãnh đạo kiệt xuất,và là vị “kiến trúc sư trưởng” của quá trình đổi mới của đất nước Trung Hoa”.
Chuyện này chẳng khác gì chuyện một thời cả nước mình ái mộ, cảm phục Càn Long, ông vua thời cực thịnh của nhà Thanh, mê luôn cả tài tử Trương Khiết Lâm, vì ngày nào VTV cũng rỉ rả chiếu từng tập phim. Lúc ấy, mấy ai nhớ, Càn Long là kẻ thù số 1 của Việt Nam. Nếu không có vua Quang Trung đánh thắng giặc Thanh, trị tội Tôn Sĩ Nghị thì mình bây giờ thành nước Tàu mất rồi. Bắt đầu từ cái cớ Lê Chiêu Thống chạy qua Tàu, cầu viện Càn Long. Cơ hội nghìn năm có một, Càn Long sai Tôn Sĩ Nghị mang quân hộ tống vua Lê rần rộ tiến vào Thăng Long cuối năm 1788. 15 ngày sau, đúng đêm 30 Tết Mậu Thân (15/1/1789), hoàng đế Quang Trung dẫn quân ra quét sạnh 29 vạn quân Thanh, Tôn Sĩ Nghị phải cùng Lê Chiêu Thống chạy thục mạng về Tàu. Vua Quang Trung nào biết, có lúc, con cháu mình ngày ngày xem phim về Càn Long , vị minh quân yêu nước thương dân, ai cũng ngưỡng mộ yêu quí.
Hỡi ơi, vì sao lại quên cha nó mối thù không đội trời chung và quơ quào ôm kẻ thù xâm lược mà yêu mà kính ?
Lại nói chuyện Gac Ma. Qua FB, hôm nay, ngày 14/3, tôi được đọc lại bái báo cũ đăng trên tờ Hoàn Cầu của TQ ra ngày 27/7/2011. Đường link là : http://news.21cn.com/junshi/jsh/2011/07/27/8724392.shtml . Ông Nguyễn Trung Thuận đã dịch và đăng lại bài này. Bài khá dài, chỉ xin trích vài đoạn liên quan Đặng Tiểu Bình và tình hữu nghị “ấm nồng” với TQ.
Bài báo viết về lý do mà năm 1979, TQ quyết “dạy cho VN một bài học: ”Vào thời kỳ cuối thập niên 70, nhà cầm quyền Việt Nam, với sự xúi giục và hỗ trợ của một nước lớn nào đó, xuất phát từ dã tâm điên cuồng của chủ nghĩa bành trướng dân tộc của mình, đã vong ân bội nghĩa, liên tục tiến hành xâm phạm và gây hấn vũ trang với nước ta, xâm chiếm lãnh thổ nước ta, uy hiếp nghiêm trọng nền an ninh ở khu vực biên giới nước ta. Chính phủ và lãnh đạo nước ta đã nhiều lần khuyến cáo, phản đối, song nhà cầm quyền Việt Nam vẫn một mực bất chấp, nước ta không thể chịu đựng thêm được nữa, đã buộc phải tiến hành trận đánh phản kích tự vệ với Việt Nam.
Báo Tàu gọi đó là “phản kích tự vệ”, Đăng Tiểu Bình thì nói, “VN côn đồ phải day cho nó một bài học”. Còn ta, chỉ gọi vỏn vẹn đó là…chiến tranh biên giới.
Về “Trân hải chiến Gac Ma”, diễn tiến trận đánh, bài báo này cũng nói đúng kiểu: VN tấn công, chiếm đảo của nó, nó “phản kích tự vệ”. Đánh nhau thế nào, phía ta thiệt hai thương vong ra sao thì báo chí đã viết rồi. Nhưng đến nay hình như ta chưa bao giờ nói đầy đủ mọi thiệt hai Thì đây là số liệu mà bài báo này đưa, sau khi kết thúc 28 phút hải chiến (thãm sát thì đúng hơn) : VN bị thương vong 300 người, tàu Hải Quân TQ bắn gần 550 phát đạn pháo 100 ly và 37 ly, đã bắn chìm 2 tàu VN, HQ 604 và HQ 605, bắn hỏng nặng sau đó chìm luôn tàu 505 của VN. Phía TQ, toàn bộ tàu nguyên vẹn, không tổn thất một sinh mạng nào, chỉ có mình chỉ huy Dương Chí Lượng bị quân VN bắn (?!?) bị thương. Sau đó, Chủ tịch Quân Ũy TW Đặng Tiểu Bình có thư khen ngay.
Cần chú ý: bài báo cũng nêu, 2 con tàu của TQ, tàu 502 là tàu hộ tống cỡ 65 bắt đầu được chế tạo vào thập niên 60 và tàu 531 là tàu hộ tống đạn đạo phòng không, sau trân thắng “vẻ vang” này, đã được đưa vào trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Hải Quân TQ ở Thanh Đảo.
Như vậy, thay cho ca tụng Đặng Tiểu Bình và Càn Long, thì bộ máy tuyên truyền của ta cần nói thật, cần làm rõ dã tâm xâm lược của những kẻ này. Ôm kẻ thù mà tụng ca, yêu quí thì…chỉ có chết. Và thay vì đi thăm tượng kẻ xâm lược Đặng Tiểu Bình thì nên đi thăm hai chiếc tàu của TQ ở Bảo tàng Hải quân Thanh Đảo đả bắn giết chiến sĩ ta ở Gạc Ma để nuôi chí căm thù.
Giọng điệu báo Hoàn Cầu tới giờ, vẫn ra rả đòi dạy VN hềt bài học này tới bài học khác, mình có cố gắng ôn hòa thì nó cũng chẳng thương tình mà quên ngày đêm toan tính chuyện ăn thịt Việt Nam, nuốt gọn biển đảo đất liền của mình..
FB Vũ Kim Hạnh

Không có nhận xét nào: